Frequently Asked Questions

Instagram Story ที่กำหนดว่าให้ลงภายใน 24 ชั่วโมง หมายความว่าอย่างไร

หลังจากที่โพสต์ Story ใน Instagram ของตนเอง อินฟลูเอนเซอร์ต้องเข้ามาอัพโหลดงานในแอพพลิเคชั่น Pickle ภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ Story ดังกล่าวหายไป

หากไม่แน่ใจว่ารูปรีวิวกับแคปชั่นของตัวเองดีแล้วหรือไม่ ต้องทำอย่างไร

Influencer สามารถส่งรูปหรือแคปชั่นให้ทางแบรนด์ตรวจสอบก่อนทางแชทได้เลย

ถ้าไม่สามารถร่วมงานกับแบรนด์จนจบแคมเปญได้ สามารถยกเลิกการเข้าร่วมงานได้หรือไม่

อินฟลูเอนเซอร์สามารถยกเลิกการร่วมงานกับแบรนด์ได้ฟรี จนถึงก่อนวันที่จะได้รับสินค้าหรือบริการจากทางแบรนด์ เพราะถ้ายกเลิกหลังจากนี้ Influencer จะถือว่าได้รับของไปแล้ว และจะต้องเสียเงินเพื่อทดแทนสินค้านั้นๆ

หากอินฟลูเอนเซอร์ไม่ส่งงานภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ จะมีผลอย่างไร

หากอินฟลูเอนเซอร์ไม่ส่งงานภายในระยะเวลาที่แบรนด์กำหนดไว้ อินฟลูเอนเซอร์จำเป็นจะต้องจ่ายเงินคืนแบรนด์เป็นจำนวนเท่ากับมูลค่าของสินค้าหรือบริการที่ทางแบรนด์ได้กำหนดเอาไว้ หรือตามจำนวนที่ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกัน

หากแบรนด์ไม่ส่งของหรือค่าตอบแทนมาให้ อินฟลูเอนเซอร์สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

อินฟลูเอนเซอร์สามารถทำการยกเลิกการทำงานร่วมกับแบรนด์ดังกล่าวได้เลย ( หน้า Activity > รอเข้าร่วม > Cancle Request )โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดำเนินการใดๆ

รูปที่ Influencer ส่งไป จะถูกนำไปใช้ต่อโดยใครบ้าง

ตามที่ได้ระบุไว้ในข้อตกลงการใช้งานและนโยบายความเป็นส่วนตัวของบริษัท ผลงานของ Influencer ที่นำเข้าระบบนั้น จะถูกนำไปใช้ในการทำโฆษณาหรือทำการตลาด ของทางบริษัทเองและของแบรนด์ที่ Influencer ร่วมงานด้วย

Pickle คืออะไร

Pickle คือ Influencer Platform ที่เกิดมาเพื่อสร้างผลประโยชน์สูงสุดร่วมกันระหว่าง Influencer และ Brand เพราะเราเชื่อว่า Brand จะประสบความสำเร็จ หากได้ร่วมงานกับ Influencer ที่สนใจในตัวแบรนด์จริงๆ และมีผู้ติดตามที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ทำให้สามารถสร้างคอนเทนต์ออกมาตอบโจทย์และเป็นธรรมชาติ จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถ Influence ผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกันกับ Influencer หากได้ร่วมงานกับแบรนด์ที่ตรงกับความชอบของตนเอง ก็จะสามารถสื่อสารออกมาแบบอย่างจริงใจ และเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งคอนเทนต์ที่ออกมาก็จะดูเป็นธรรมชาติ สะท้อนภาพลักษณ์ออกมาได้ชัดเจน และดูน่าเชื่อถือมากขึ้นในสายตาผู้ติดตาม

ทำไมแบรนด์จึงควรมาเปิดแคมเปญกับ Pickle

Pickle ได้คัดสรรและรวบรวมอินฟลูเอนเซอร์ ที่มีคุณภาพมาไว้ให้คุณแล้ว ดังนั้น คุณจะสามารถมั่นใจได้ว่า อินฟลูเอนเซอร์ที่ request เข้ามาในแคมเปญนั้น ชื่นชอบในผลิตภัณฑ์หรือสินค้าของคุณจริงๆ และด้วยความตั้งใจ และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอินฟลูเอนเซอร์ จะทำให้สามารถโฆษณาสินค้าออกมาอย่างจริงใจและสร้างสรรค์ รวมไปถึงการที่ Pickle สามารถเก็บรวมรวม วิเคราะห์ผลลัพธ์ของแคมเปญของคุณไว้อย่างเข้าใจง่าย ซึ่งคุณสามารถติดตามและนำผลลัพธ์ของการทำแคมเปญดังกล่าวไปใช้ต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าต้องการสมัครจะต้องทำยังไงบ้าง

ในการสมัครเป็น Marketer บนระบบ Pickle มีขั้นตอนง่ายๆ 3 ข้อ ดังนี้

1. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Pickle ผ่านระบบ IOS หรือ Android

2. สร้าง Account พร้อมกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ

3. เมื่อบัญชีของคุณได้รับการอนุมัติแล้ว ก็สามารถเปิดแคมเปญกับเราได้เลย

ในการเปิดแคมเปญบนระบบ จะต้องเสียค่า Commission หรือไม่

ปัจจุบัน Pickle ยังไม่มีนโยบายในการเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการหรือค่าคอมมิชชั่นกับทางแบรนด์ เรามาเพื่อเชื่อมต่อแบรนด์กับอินฟลูเอนเซอร์ ให้สามารถพบกันและทำงานร่วมกันได้ง่ายขึ้น

สามารถเปิดแคมเปญผ่านคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่

ในตอนนี้ การเปิดแคมเปญสามารถเปิดได้ผ่านทางแอปพลิเคชั่นบนมือถือหรือแท็ปเล็ตเท่านั้น ในอนาคตอาจจะเปิดให้สมัครผ่านคอมได้ ต้องคอยติดตามกันนะ

สามารถให้คนอื่นในทีมเข้ามาจัดการ Account แทนได้หรือไม่

ได้ แต่จำเป็นจะต้องเป็นคนที่ Marketer อนุญาตให้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆภายใน Account ได้เท่านั้น

อีเมลที่ควรใช้ในการสมัคร ควรเป็นอีเมลอะไร

อีเมลที่ใช้ในการสมัครใช้งานแอพพลิเคชั่นควรเป็นอีเมลกลาง เพื่อให้คนในทีมของคุณสามารถใช้ร่วมกันได้

เราสามารถเข้ามาเปิดแคมเปญไว้ก่อน โดยที่ยังไม่ต้อง Publish ได้หรือไม่

ได้ คุณสามารถเข้ามาสร้างแคมเปญและกำหนดวันที่ต้องการ Publish บนระบบล่วงหน้าได้เลย

ในการสร้างแคมเปญ ถ้าบางรายละเอียดยังไม่ทราบ สามารถกรอกเพิ่มภายหลังได้หรือไม่

สามารถทำได้ แคมเปญที่ยังกรอกไม่ครบหรือยังไม่ได้ Publish จะถูกเซฟไว้เป็น Draft หรือแบบร่างบนระบบ เพื่อที่คุณจะสามารถเข้ามาตรวจสอบหรือแก้ไขรายละเอียดเพิ่มเติมได้ก่อนโพสต์จริง โดยเข้าไปที่ หน้า Home >> ยังไม่เผยแพร่

เมื่อตอบรับคำขอเข้าร่วมงานกับอินฟลูเอนเซอร์แล้ว สามารถยกเลิกได้ภายหลังหรือไม่

คุณสามารถยกเลิกการร่วมงานกับ Influencer ได้ จนถึงก่อนวันที่ Influencer จะได้รับสินค้าหรือบริการจากทางแบรนด์ของคุณ หากต้องการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ ข้อกำหนดในการใช้งานของทางบริษัทได้เลย

หากอินฟลูเอนเซอร์ได้รับสินค้าหรือบริการแล้ว แต่ไม่ส่งงานภายในระยะเวลาที่กำหนด แบรนด์สามารถทำอย่างไรได้บ้าง

หากอินฟลูเอนเซอร์ไม่ส่งงานภายในระยะเวลาที่กำหนด แบรนด์สามารถเรียกเก็บเงินจากอินฟลูเอนเซอร์คนดังกล่าว เป็นจำนวนเท่ากับมูลค่าของสินค้าหรือบริการที่ทางแบรนด์ได้กำหนดเอาไว้ หรือตามจำนวนที่ทั้งสองฝ่ายเห็นตรงกัน

สามารถขอเช็คผลงานของอินฟลูเอ็นเซอร์ ก่อนลงโปรโมทจริงได้หรือไม่

แบรนด์สามารถเลือกให้อินฟลูเอนเซอร์ส่งผลงานให้ตรวจก่อนโพสต์ได้ในขั้นตอนสร้างแคมเปญ ( หน้าระยะเวลาแคมเปญ กดเลือก Check Box "Influencer ต้องส่งรูปให้ตรวจก่อนโพสต์" ) หรือสามารถพูดคุยกับ Influencer เพื่อขอให้ Influencer ส่งงานมาให้ดูก่อนได้ในหน้า Chat

แบรนด์สามารถเสนองานให้กับอินฟลูเอนเซอร์ที่สนใจได้หรือไม่

สามารถทำได้ 2 วิธี คือ

  1. หน้า Discover >> เลือกอินฟลูเอนเซอร์ >> กดปุ่ม Invite >> เลือกแคมเปญที่ต้องการให้สมัคร >> กดปุ่ม ส่งคำเชิญ
  2. หน้าแคมเปญที่ Publish แล้ว โดยสามารถเลือกอินฟลูเอนเซอร์จาก Pickle Selected หรืออินฟลูเอนเซอร์ที่แบรนด์บันทึกไว้จาก Saved
ข้อมูลในหน้า Campaign Performance เริ่มเก็บข้อมูลตั้งแต่ตอนไหน

ข้อมูล Insign ทั้งหมดจะถูกเก็บทันทีที่อินฟลูเอนเซอร์ ส่งงานเข้ามาในระบบ Pickle แต่ถ้าอินฟลูเอ็นเซอร์อัพโหลดงานผ่าน Social Media อย่างเดียว แต่ยังไม่ส่งงานผ่านแอพ Pickle จะยังไม่ถูกนำมาแสดงผล

ทำอย่างไรให้ข้อมูล Campaign Performance ที่แสดงผลออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุด

แบรนด์จะต้องให้ Influencer รีบเข้ามากดส่งผลงานผ่านระบบ Pickle ให้เร็วที่สุด หลังจากที่ Influencer ได้โพสต์งานดังกล่าวผ่านแพลตฟอร์ม Social Media ของตนเองเรียบร้อยแล้ว

ถ้าอินฟลูเอนเซอร์ส่งงานแล้วลบรูปออกไป ข้อมูล Insight จะหายไปหรือไม่

ไม่หาย เพราะถือว่าข้อมูลจากรูปที่อินฟลูเอนเซอร์ ได้โพสลงไปนั้น เป็นข้อมูลจริง และมีคนเห็นจริง แต่ข้อมูลจะหยุดเคลื่อนไหวทันทีที่ลบรูปออก และจะเริ่มคำนวณต่อเมื่อมีการส่งงานเข้ามาในระบบ Pickle อีกครั้ง

จำเป็นต้องให้ทั้งผลิตภัณฑ์/บริการ และค่าตอบแทน แก่อินฟลูเอนเซอร์หรือไม่

แบรนด์สามารถเลือกให้ผลิตภัณฑ์/บริการ หรือให้ค่าตอบแทน หรือจะให้ทั้งสองอย่างได้เลย ขึ้นอยู่กับแนวทางของทางแบรนด์เอง

แต่ Pickle แนะนำว่า แคมเปญที่ให้ค่าตอบแทน จะได้รับความสนใจจากอินฟลูเอนเซอร์ได้มากกว่า

แบรนด์สามารถนำรูปของอินฟลูเอนเซอร์ไปใช้ได้หรือไม่

สามารถนำไปใช้ได้ ระบบจะมีการแจ้งอินฟลูเอนเซอร์ ก่อนการรับงานทุกครั้ง ว่าแบรนด์สามารถนำรูปไปใช้ในการทำการตลาดและการโฆษณาของแบรนด์ต่อได้

แต่นอกจากนี้ เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่าย แบรนด์ควรแจ้งกับทางอินฟลูเอนเซอร์อีกครั้งก่อนเริ่มงาน